Sử dụng ánh sáng tự nhiên trong thiết kế nội thất

Ánh sáng tự nhiên là nguồn ánh sáng dồi dào và miễn phí nhất hiện nay. Nó có tác động mạnh mẽ thế nào trong thiết kế nội thất và tại sao lại được các KTS coi trọng? Hãy cùng tìm hiểu ở dưới bài viết này cùng Min Architect nhé!

Tại sao nên dùng ánh sáng tự nhiên trong thiết kế

Làm không gian trở nên thoáng đãng hơn

Ánh sáng của tự nhiên sẽ tạo cho bạn cảm giác căn phòng rộng hơn so với diện tích thực tế. Trong các tòa nhà, văn phòng lớn, đa số các chủ doanh nghiệp sẽ lắp kính vào để tận dụng nguồn ánh sáng này nhằm tạo cho người nhìn cảm giác rộng rãi, và thoáng đãng. Một không gian nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên sẽ luôn sinh động và tràn đầy sức sống. Trong đó, ánh sáng vào các thời điểm khác nhau trong ngày có những đặc điểm, tác động hoàn toàn khác nhau về mặt tâm – sinh lý với người sử dụng. Do đó, việc nghiên cứu hướng nhận sáng tự nhiên của một không gian nội thất rất quan trọng trong bố cục – sắp đặt nội thất, lựa chọn vật liệu cho nội thất…

Tạo màu sắc trung thực hơn

Các sắc độ màu sắc thông qua mắt thường sẽ khác so với khi đứng dưới ánh nắng tự nhiên. Chính vì thế khi có như cầu sơn lại không gian của mình, bạn hãy chú ý đặt màu sắc đó dưới ánh nắng mặt trời để có thể nhìn được rõ nhất màu sắc thực tế khi được sơn lên tường và kết hợp với yếu tố tự nhiên.

Cung cấp năng lượng hơn

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng nếu trong một ngày dài làm việc hoặc ở trong nhà, nguồn ánh sáng tự nhiên được tiếp xúc với cơ thể sẽ giúp bạn cảm thấy khỏe khoắn hơn so với việc chỉ tiếp xúc với duy nhất nguồn ánh sáng nhân tạo từ đèn.

Tạo không khí trong lành hơn

Một không gian không có cửa sổ sẽ dễ dẫn đến việc ẩm mốc và từ đó tạo nên những mùi khó chịu. Chính vì vậy, việc sở hữu cửa sổ để có thể đón nhận nguồn ánh sáng từ thiên nhiên sẽ hỗ trợ được rất nhiều trong việc tránh bị ẩm mốc và làm cho không khí trong lành hơn.

Tiết kiệm chi phí hơn

Ánh sáng tự nhiên là nguồn năng lượng dồi dào và miễn phí, việc bạn kết hợp văn phòng của mình để tận dụng được nguồn ánh sáng này sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí hơn so với việc sử dụng đèn trong phòng.

Một số gợi ý khi sử dụng ánh sáng

Sử dụng ánh sáng hướng Đông

Khu vực phòng ngủ là khu vực cần tránh hướng đông nhất. Tuy nhiên có rất ít người yêu thích việc đón ánh nắng vào buổi sáng trong phòng ngủ. Trong trường hợp bất khả kháng bạn có thể trang bị thêm những tấm mành tre, nứa để che đi phần ánh sáng chiếu rọi vào phòng lúc sáng sớm.

Sử dụng ánh sáng hướng Tây

Nếu cửa sổ phòng bạn ở hướng Tây, bạn nên hạn chế sử dụng những đồ vật có gam màu cam, vàng, đỏ để không gặp phải cảm giác như bị thiêu rụi từ ánh mặt trời mỗi khi chiều về.

Sử dụng ánh sáng hướng Nam

Ánh sáng từ phía Nam khá khó chịu và gay gắt, vì vậy để khắc chế điều này, các kiến trúc sư sẽ chủ yếu chọn những đồ nội thất có gam màu lạnh như xám, xanh navy…

Sử dụng ánh sáng hướng Bắc

Hướng Bắc là hướng sở hữu ánh sáng tự nhiên hầu như toàn thời gian trong ngày, thế nhưng luồng ánh sáng từ hướng Bắc sẽ không quá gay gắt mà rất hiền hòa, dễ chịu vì vậy nên các kiến trúc sư luôn rất yêu thích khi thiết kế một ngôi nhà ở hướng Bắc.

Việc tận dụng được nguồn ánh sáng tự nhiên sẽ rất có lợi cho ngôi nhà hay giúp văn phòng làm việc đẹp hơn. Nguồn ánh sáng sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi ích hơn bạn vẫn nghĩ. Min mong rằng qua bài viết trên đã giúp bạn nắm được tầm quan trọng và sự ảnh hưởng của ánh sáng tự nhiên trong thiết kế nội thất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *