Phong cách Indochine – sức ảnh hưởng và kế thừa tinh hoa

Yêu thích vẻ đẹp truyền thống và muốn đưa nó vào không gian sống một cách gần gũi mang đậm bản sắc của người Việt thì phong cách indochine là một lựa chọn tuyệt vời. Là sự kết hợp hoàn hảo hai nền văn hóa phương Đông và phương Tây, cụ thể là hai nền văn hóa lớn của nhân loại: Trung Quốc và Ấn Độ.

Đặc điểm phong cách Indochine

Màu sắc đặc trưng

Màu sắc trung tính được sử dụng nhiều trong phong cách Indochine : vàng nhạt, vàng kem, trắng, nâu đen,… được dựa trên các kiến trúc của cung đình, đền, chùa trước đây tạo nên cho phù hợp với khí hậu cũng như thẩm mĩ ở Việt Nam.

Ngày nay màu sắc được sử dụng đa dạng hơn. Vừa phảng phất nét hiện đại, tinh tế mà vẫn giữ được chi tiết thuần Đông Dương. Tuy nhiên cần điều chỉnh tỉ lệ hợp lý tránh mất đi sự hài hòa.

Đặc biệt những màu sắc mang hơi hướng như xanh dương, xanh ngọc hay xanh lá cây cũng là điểm nhấn thú vị.

Chất liệu sử dụng

Chất liệu gỗ

Chất liệu gỗ cũng được quan tâm bên cạnh yếu tố màu sắc cả hai đều ảnh hưởng rất lớn đến tính hoàn mỹ của tổng thể. Không sử dụng các chất liệu quá hiện đại như nhôm, kim loại,… mà sử dụng những chất liệu gần gũi đến từ thiên nhiên và thuần chất phương Đông.

Tùy theo sở thích, gu thẩm mỹ cũng như sự đồng nhất với tổng thể gia chủ có thể linh hoạt chọn lựa loại gỗ phù hợp. Một số loại gỗ cân nhắc như gỗ óc chó, gỗ hương,…

Trong phong cách Indochine, gỗ sẽ sơn them một lớp màu đen nhằm tạo ra sức hút hoài cổ khi kết hợp với đồ vật trang trí như giỏ mây, ghế mây. Các chất liệu gỗ được tận dụng để ốp sàn nhà, trần nhà, hay các đồ dung nôi thất.

Chất liệu tre

Do có khả năng chống mối mọt, chống mối hợp với khí hậu cùng độ bền cao nên trẻ được sử dụng nhiều trong phong cách thiết kế Indochine để làm đồ trang trí, tấm vách ngăn,… nhằm tạo hình ảnh đẹp mắt.

Chất liệu gạch

Trong phong cách Indochine gạch bông, gạch nung thường được sử dụng để lát sàn tạo nên vẻ đẹp sang trọng không kém phần tinh tế cho không gian.

Hoa văn họa tiết

Họa tiết Kỷ Hà

Họa tiết mắc lưới lục giác giống vảy trên mai rùa, họa tiết mắc lưới hình thoi có độ dài ngắn khác nhau, cạnh thẳng hơi cong nhẹ và các họa tiết không đều nhau. Họa tiết mắc lưới tam giác, có hình chữ nhân… được sử dụng trong các đồ vật trang trí tạo nên một vẻ đẹp vô cùng thu hút.

Họa tiết tĩnh vật

Bao gồm trái châu và bát bửu. Trong đó, trái châu gồm họa tiết trái châu và hai con rồng cách điệu ở hai đầu góc mái, có thể thất họa tiết này trên nóc chùa. Còn bộ bát bửu thường thấy gồm có quả bầu, quạt, gươm, quyển sách, đàn, bút,…

Họa tiết hoa lá

Giới thực vật cách điệu hóa hay dung như các họa tiết hoa lá, dây leo, quả đơn giản được sử dụng chạy viền khổ. Một số kiểu hoạt tiết phong cách Indochine quen thuộc như liên đằng ( dây lá hoa sen), lan đằng ( dây lá hoa lan)…

Phù điêu tượng tròn

Bao gồm các biểu tượng như:

 • Tượng phật:biểu tượng tôn giáo, biểu tượng cho sự thanh cao, bình yên
 • Con giống, con rối:đây là những biểu tượng dân gian
 • Tứ linh:mô phỏng Long, Lân, Quy, Phụng những con vật mang lại nhiều may mắn
 • Hoa sen:có từ thời lý, biểu tượng của sự trong sạch, thanh tịnh của Phật giáo
 • Hoa cúc:bình dị, thanh cao, kín đáo và lâu bền
 • Bồ đề:cây bồ đề biểu trưng cho sự đại giác của đức phật
  Đồ nội thất trang trí

  Đồ nội thất trong phong cách Đông Dương đảm bảo tính mộc mạc tái hiện nét truyền thống do đó nội thất gỗ tự nhiên hay đan lát từ mây, tre, nứa luôn được ưu tiên sử dụng.

  Với những thông tin chi tiết về phong cách Indochine sẽ giúp bạn chọn lựa được phong cách thiết kế nội thất phù hợp. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần tư vấn bất kỳ thông tin nào về các phong cách và các công trình khác thì hãy liên hệ với Min Architect để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *