Màu sắc nội thất ảnh hưởng tới sức khỏe tâm lí như nào?

Nghe có vẻ khó tin khi nói rằng màu sắc ảnh hưởng khá nhiều đến tâm sức khỏe tâm lý của chúng ta. Có thể thấy những người yêu đời thường chuộng những tone màu trong sáng, nổi bật trong khi những người hướng nội, trầm tính lại có xu hướng chọn tone trầm, ảm đảm. Những tone màu khác nhau sẽ ảnh hưởng đến trạng thái cũng như tâm lý khác nhau, vậy nên trong không gian sống việc lựa chọn đồ nội thất, chúng ta cần tìm hiểu kĩ lưỡng tính chất bảng màu mà chúng ta lựa chọn.

Màu đen

Màu đen là màu thể hiện quyền lực, huyền bí lại pha chút nét khỏe khoắn nhưng lại có phần đen tối, ảm đạm. Trái với màu trắng tích cực thì màu đen lại mang cảm giác tiêu cực, u ám.

Nhưng khi hai gam màu này kết hợp với nhau lại mang đến tổng thể hài hòa sang trọng và quyền lực. Bộ đôi “tone sur tone” rất được ưa chuộng trong các thiết kế nội thất phòng óc cao cấp.

Màu trắng

Màu sắc thể hiện cho sự tinh tế, điềm đảm và kín đáo. Biểu tượng cho sự trong sáng, thuần khiết. Mang đến cho chúng ta sự sạch sẽ, thảnh thơi, yên bình. Màu trắng đen lại sự sáng sủa cho ngôi nhà đảm bảo sức khỏe. Vì vậy màu trắng thường được sử dụng để trang trí và tạo tone màu chủ đạo cho ngôi nhà.

Màu xanh da trời

Một màu hy vọng, thuần khiết hướng tới những điều tốt đẹp, cao cả. màu sắc này giúp ổn định huyết áp, nhịp tim, tạo cảm giác thư giãn, thoải mái. Chính vì vậy hay được sử dụng cho phòng tắm hoặc phòng ngủ.

Có một thí nghiệm thú vị là những sinh viên tiếp xúc với màu xanh trước khi làm bài thì có xu hướng đạt kết quả tốt hơn các sinh viên khác. Tuy nhiên cũng có những hạn chế như trong không gian có quá nhiều màu xanh sẽ tạo cảm giác lạnh lẽo. Vậy nên hãy kết hợp với một tone màu ấm để căn phòng tuyệt vời hơn.

Màu vàng

Một màu sắc của sự lạc quan, hạnh phúc, sáng tạo. Ngoài ý nghĩa tích cực thì còn thể hiện sự ích kỷ, phản bội.

Thể hiện của sự vui vẻ là màu vàng nhưng lại không phải lựa chọn tuyệt vời để làm tone màu chủ đạo cho căn phòng cũng như nội thất. Có nghiên cứu cho rằng chúng ta thường mất bình tĩnh khi đứng trước màu vàng một thời gian, trẻ con khóc nhiều hơn khi đứng trong căn phòng màu vàng.

Vậy nên màu vàng là lựa chọn thích hợp cho căn phòng dành cho người bị tự kỉ, tâm lý không ổn định có vấn đề về sức khỏe tâm lý.

Màu đỏ

Một màu của lửa và máu, biểu tượng cho quyền lực, sự nhiệt huyết cháy bỏng, tình yêu nồng cháy và năng lượng. Màu đỏ kích thích nhịp tim, hô hấp và hoạt động sóng não. Nội thất, các vật dụng màu đỏ phù hợp với các bạn trẻ tràn đầy năng lượng, tìm kiếm thử thách bứt phá bản thân và trải nghiệm cuộc sống.

Chúng ta bắt gặp nhiều đồ nội thất, trang trí màu đỏ trong phòng tân hôn của các cặp đôi mới cưới. Điều này tượng trưng cho sự nồng cháy của tình yêu, lãng mạn. Tuy nhiều nếu mật độ dày quá sẽ gây ức chế, lâu dần dẫn tới sự bất ổn về sức khỏe tâm lý, tạo cảm giác giận dữ, thù hận. Đây là tone màu hạn chế khi sơn tường hay sơn đồ nội thất.

Màu sắc ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe tâm lý con người, nếu hiểu tính chất của mỗi loại màu và vận dụng hợp lý không chỉ mang lại cho chúng ta không gian đẹp đẽ mà còn khiến cho tâm trạng thoải mái mỗi khi trở về nhà. Tâm trạng của mỗi người luôn thay đổi, do vậy mà mối liên hệ giữa màu sắc và cá tính sẽ là đề tài bất tận trong việc trang trí nội thất.

Liên hệ với chúng tôi!!

CÔNG TY CỔ PHẦN MIN ARCHITECT

  • Địa chỉ: Số 302, H3 Thành Công, Bà Đình, Hà Nội
  • Hotline: 0898 313111
  • Website: https://minarchitect.vn/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *