Bauhaus phong trào tiên phong của nghệ thuật

1. Bauhaus là gì?

Trong lịch sử của nền mỹ thuật thế giới, Bauhaus là trường nghệ thuật đầu tiên đặt tại Đức, cũng là trường đầu tiên kết hợp giữa thủ công và mỹ thuật từ những năm 1919-1933.

Tuy nhiên, không chỉ dừng lại là những quan điểm về thiết kế, Bauhaus nhanh chóng phát triển và trở thành phong trào thiết kế Bauhaus đỉnh cao, sau này còn ảnh hưởng đến các phong cách kiến trúc nội thất hiện đại.

2. Lịch sử hình thành và phát triển của Bauhaus

Giữa sự suy tàn và u ám của nền nghệ thuật Đức sau thế chiến thứ 2, kiến trúc sư Walter Gropius nhận ra rằng những nguyên tắc trong kiến trúc nhà phong cách châu Âu ngày xưa đã không còn phù hợp nữa.

bauhaus là gì

Ông nhanh chóng xóa bỏ những quy ước xưa cũ, những họa tiết rườm rà trong thiết kế trước kia. Ngày 12/4/1919, chính quyền thành phố Weimar đã cấp giấy phép cho Gropius thành lập học viện thiết kế Bauhaus quốc gia với , trên cơ sở sáp nhập giữa hai Trường Nghệ thuật Thủ công Weimar và Đại học Nghệ thuật Tạo hình của Đại Huân Tước, tạo tiền đề cho sự phát triển của nghệ thuật Bauhaus.

3. Những đặc trưng cơ bản của phong cách Bauhaus

3.1. Chú trọng công năng

William Morris từng phát biểu rằng “Nghệ thuật thật sự đạt đến đỉnh điểm khi nó đáp ứng được nhu cầu của xã hội, sau đó không nên có sự phân biệt giữa hình thể và chức năng”. Vì thế vẻ đẹp nội thất phải đi cùng công năng. Quan điểm đấy cũng ảnh hưởng đến thế hệ sau, tiêu biểu là sự phát triển của nghệ thuật đương đại ở Bauhaus.

Sau này những tác phẩm mang phong cách thiết kế Bauhaus luôn đặt công năng lên hàng đầu thông qua ngôn ngữ hình học, hình khối đơn giản không trang trí. “Thẩm mỹ đi liền với công năng” chính là triết lý cơ bản nhất của phong trào Bauhaus. Một căn hộ sang trọng, ấn tượng lại cân bằng với công năng thì còn gì bằng.

3.2. Sự thống nhất giữa nghệ thuật và thủ công mỹ nghệ

Bên cạnh việc chú trọng công năng, Bauhaus còn có sự thống nhất giữa nghệ thuật và thủ công mỹ nghệ. Walter Gropius từng nói rằng: “Kiến trúc sư, họa sĩ, nhà điêu khắc, chúng ta đều phải trở về làm thợ thủ công! Ở đó không có gì là “Art Professional – nghệ thuật chuyên nghiệp”.

Nghệ thuật là một nghề cao quý, nhưng không có gì khác biệt giữa thợ và nghệ sĩ. Mọi nghệ sĩ đều cần có nền tảng thủ công. Cũng là nguồn gốc của sự sáng tạo. Vì thế, phòng ngủ chung cư theo phong cách này mang sự hài hòa giữa công năng lẫn tính thẩm mỹ. Ngoài ra, các bạn còn có thể tham khảo thêm cách thiết kế nội thất căn hộ chung cư 65m2.

4. Một số nhà thiết kế và những tác phẩm tiêu biểu cho phong trào Bauhaus

4.1. Walter Adolph Gropius (1883 – 1969) cùng trường Đại học Bauhaus

  • Walter Adolph Gropius (1883 – 1969)

Walter Adolph Gropius (18/5/1883) là một kiến trúc sư nổi tiếng tại Đức , đồng thời là người sáng tạo ra trường phái Bauhaus. Ông là tác giả của rất nhiều công trình kiến trúc nổi tiếng của thế giới như Nhà máy giày Fagus (1910 – 1911) tại Đức; Khu nhà ở Siemenstadt (1929) hay Khu chung cư Aluminum City Terrace (1942-1944),…

Walter Adolph Gropius (1883 – 1969)
  • Trường Đại học Bauhaus

Trường Đại học Bauhaus là công trình kiến trúc tiêu biểu nhất của trường phái Bauhaus. Phong cách hình học nhọn trở thành mô hình, và xu hướng cho những căn hộ và những tòa nhà cho ngày nay.

Công trình này được UNESCO công nhận là sản văn hóa thế giới, sau khi được tu bổ và sửa chữa sau những ngày bị lãng quên trong chiến tranh. Hiện nay trường đại học này mỗi ngày trong năm đều tràn ngập ánh sáng và đang là địa điểm tham quan cho du khách khi nó có một bảo tàng riêng cho mình.

4.2. Một số nhà thiết kế nổi tiếng khác

Sự phát triển của trường phái Bauhaus phải kể đến những người thiết kế tài ba và nổi tiếng khác bao gồm Hannes Meyer (1889 – 1954) với năm tòa nhà chung cư ở thành phố Dessau hay Ludwig Mies van der Rohe (1886 – 1969),…

Ngoài ra Bauhaus còn gây ảnh hưởng đến những tác phẩm đồ họa và đạt được một số thành tựu nổi bật như: nó mở ra con đường đồ họa mới – nghệ thuật chữ (typography)của Jan Tschichold (1902 – 1914), hay Joost Schmidt,..

Cuối cùng Bauhaus không chỉ là tên của một trường đại học mà nó còn là một trường phái nghệ thuật gắn liền và tồn tại với lịch sử nghệ thuật và kiến trúc của thế giới. Những triết lý của Bauhaus sẽ là cầu nối giữa mỹ thuật, nghệ thuật, tính ứng dụng, thực hành của cuộc sống. Bauhaus cũng là tiền đề cho  Thiết kế Chức năng, Thiết kế Tối giản của nền thiết kế hiện đại của ngày nay.

Trên đây là tất cả về trường phái Bauhaus trong kiến trúc mà Min Architect muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu thêm về một phong trào nghệ thuật thật sự của thế giới.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *