Bật mí cách tính kích thước cầu thang khi xây nhà

Bình thường chiều cao một bậc thang là 15-18cm, chiều sâu trung bình khoảng 24-30cm, chiều rộng 0,8-1,2m.

Cầu thang là lối giao thông giữa các tầng để việc di chuyển lên xuống thuận tiện, chính vì  đó cần lưu ý chọn kích thước phù hợp, Min đã tổng hợp một vài lưu ý dưới đây bạn có thể tham khảo:

Chiều cao bậc thang

Chiều cao bậc thang sẽ tương ứng với chiều cao trung bình một bước chân của người trưởng thành khoảng 17,5cm. Con số này sẽ dao động 15-18cm.

Chiều sâu của bậc thang tương ứng với chiều dài trung bình bàn chân của người trưởng thành là 26cm. Con số dao động 25-30cm.

Chiều rộng mặt bậc

Chiều rộng của bậc thang bằng gấp rưỡi ngang vai của người trưởng thành dao động từ 0,8-1,2m. Điều này đảm bảo đồng thời 2 người lưu thông cùng lúc: một người di chuyển, người còn lại đi nghiêng để tránh.

Kích thước chiếu nghỉ thường lớn hơn hoặc bằng chiều rộng của bậc thang. Sau 15 bậc liên tiếp thì bố trí một chiếu nghỉ.

Độ dốc cầu thang

Đối với các công trình thông thường độ dốc cầu thang là 18-33 độ. Khoảng cách từ bậc cầu thang lên tới trần nhà từ 2,15m trở lên.

Số bậc

Với nhà có chiều cao từ 3,3-3,8m, số bậc cầu thang nên là số lẻ như: 5-9-21-25…

Lưu ý khi thiết kế cầu thang

Cầu thang là nơi chịu lực nhất nên vật liệu ốp cần đảm bảo độ cứng và tính thẩm mỹ, phổ biến như đá granite. Tay vịn (lan can) cân nhắc các vật liệu như: kính, sắt, gỗ,… chiều cao tiêu chuẩn thường từ 0,8m trở lên.

Vị trí cũng cần lưu ý để ở nơi thoáng đãng, theo phong thủy, tránh bố trí ở chính giứa nhà đối diện cửa chính, cửa nhà bếp hay vệ sinh. Trong quá trình thi công nên lưu ý về kết cấu, chọn vật liệu xây dựng phù hợp, triển khai đúng kĩ thuật để đảm bảo an toàn mà vẫn có tính thẩm mỹ.

Theo một số nghiên cứu, số bậc cầu thang còn tác động đến nhịp tim, đặc biệt với người lớn tuổi khi di chuyển, nên lưu tâm trong thiết kế kiến trúc. Với từng công trình cụ thể, chiều cao giữa các tầng khác nhau. Do đó số bậc được tính toán để đảm bảo an toàn, phù hợp đặc điểm nhân trắc học và thuận tiện sử dụng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *