7 yếu tố trong thiết kế nội thất Nhật Bản mang tính tối giản mà độc đáo

Nhắc đến Nhật Bản người ta sẽ nghĩ ngay đến một quốc gia có nền văn hóa lâu đời với lối phong cách thiết kế độc đáo riêng đã trở thành biểu tượng rất phổ biến trên thế giới. “Tinh tế, thanh lịch và đơn giản” là những từ ngữ được dung để miêu tả nét đặc trưng của phong cách thiết kế này. Không cầu kỳ như Châu Âu, nội thất Nhật Bản mang nét thiết kế đơn giản nhưng liên kết, chặt chẽ và cân bằng khi pha trộn được hai tính hiện đại và cổ xưa kết hợp cùng với nét chấm phá của vẻ đẹp tự nhiên. Dưới đây là 7 yếu tố Min tìm hiểu về phong cách thiết kế Nhật Bản đơn giản mà độc đáo để mang không gian Nhật vào ngôi nhà của bạn.

Ưu tiên không gian với thiên nhiên

Một đặc điểm nổi bật có thể bắt gặp trong không gian mang phong cách Nhật là yếu tố thiên nhiên luôn được chú trọng. Trong bảng chữ cái Kanji, khi ghép chữ “nhà” và “vườn” bên cạnh nhau ta được chữ tổ ấm.

Loại cây thường được sử dụng phải kể đến như bon sai hoặc tre. Bên cạnh đó như Phong Lan hay Cọ với kích thước nhỏ cũng là sự lựa chọn phù hợp để làm không gian “xanh”.

Để có thể mang không gian xanh vào nhà thì người Nhật sẽ lựa chọn những thiết kế có cửa sổ to, rộng nhằm tạo ra khung cảnh bên ngoài mang lại tối đa nguồn sáng từ bên ngoài.

Bồn tắm – văn hóa OSEN đặc biệt của người Nhật

Là quốc gia phương Đông, yếu tố “thủy” trong ngũ hành cũng được quan tâm và chú trọng. Văn hóa tắm Osen với những bồn tắm lộ thiên lớn để hòa quyện với đất trời là biểu tượng thiết kế độc đáo của người Nhật.

Dù diện tích nhỏ hẹp hay lớn thì người Nhật luôn có bồn tắm trong nhà. Không giống kiểu một cái “chậu” khổng lồ nhưu phương Tây mà nó giống như cái hồ nhỏ. Khoảng khắc ngâm mình trong nước ấm, âm thanh róc rách của tiếng nước em dịu, kết hợp với tình dầu thơm là biện pháp hiệu quả để loại bỏ những mệt mỏi thường ngày.

Cửa gỗ trượt

Một đặc trưng trong phong cách Nhật Bản. Với không gian nhỏ, chật thì cửa trượt là biện pháp rất hữu hiệu để giảm thiểu diện tích.

Mẫu cửa thông minh khi hạn chế tối đa các tại nạn không mong muốn với trẻ nhỏ. Đồng thời đối với những ngày thời tiết xấu cửa cũng chống tình trạng gió đập, nhất là các phòng ở tầng thượng hay các tầng cao,…

Sử dụng vật liệu làm nội thất từ gỗ và tre

Bên cạnh mang cây xanh vào không gian ở người Nhật còn ưa chuộng sử dụng nội thất từ tre và các loại gỗ để mang lại sự mộc mạc, gần gũi cho ngôi nhà. Người Nhật hạn chế sử dụng các loại sơn,… hạn chế độc hại tránh mất tự nhiên cho ngôi nhà.

Lối vào kiểu Nhật

Các lối vào được gọi là một genkan. Đây là khu vực chào đón du khách cũng như nơi đôi giày được ngay lập tức đưa ra và thường thay thế bằng dép đi trong nhà.

Sử dụng các tủ giày bằng gỗ sáng màu để thể hiện sự tươi sáng cho lối vào. Ngoài ra, lối từ ngoài dẫn vào được lát đá cũng là lựa chọn mang đậm tính Nhật Bản cho ngôi nhà của bạn.

Đồ nội thất mang phong cách Nhật Bản

Với quốc gia thương xảy ra động đất, để hạn chế sự tác động của thiên nhiên thì đồ nội thất thường được giới hạn chiều cao, thấp hơn các đồ vật thường thấy. Một chiếc bàn thấp bên những tách trà đạo cũng như chiếc chiếu cói Tami trở thành hình ảnh vô cùng quen thuộc khi nghĩ đến đất nước này.

Sử dụng màu sắc tối giản

Sử dụng những tone màu sáng làm chủ đạo phù hợp với nếp sống giản dị, nhẹ nhàng vốn có. Cách sử dụng màu sáng làm cho căn nhà trở nên rộng rãi, thoáng đãng và sạch sẽ.

Nhìn chung với phong cách này hai thứ dễ cảm nhận trong các thiết kế nội thất Nhật Bản là “đơn giản” và “độc đáo”. Các yếu tố tự nhiên được chú trọng, bắt nguồn từ triết lý “Zen” truyền cảm hứng từ sự đơn giản và thuần khiến, nhưng không kém phần tỉ mỉ khiến cho phong cách này trở nên tinh tế và sang trọng.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *