6 tuyệt chiêu giữ nhà cửa khô thoáng khi mùa mưa đến

Mùa mưa đến khiến không khí ẩm ướt, tạo cơ hội cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Đặc biệt, việc không vệ sinh nhà cửa thường xuyên còn tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi trú ngụ, gây bệnh sốt xuất huyết cho các thành viên gia đình. Chính vì thế, trong bài viết này, Cleanipedia sẽ mách cho bạn những mẹo giữ nhà cửa khô thoáng cũng như cách vệ sinh nhà vào mùa mưa hiệu quả.

1. Không mang dép ướt vào nhà

Giày dép là nơi tích tụ nhiều vi khuẩn, đặc biệt trong điều kiện ẩm ướt, vi khuẩn sẽ phát triển nhanh chóng, gây hại đến sức khỏe của bạn cũng như người thân trong gia đình. Ngoài ra, chỉ cần một vài vết nước trên thảm cũng đủ tạo mùi hôi khó chịu và bạn sẽ cần giặt thảm ngay để vệ sinh sạch sẽ. Do đó, khi đi mưa về, hãy bỏ dép ướt ở ngoài, tránh làm bẩn sàn và thảm nhà, không nên mang dép vào phòng khách…để giúp đẩy lùi vi khuẩn có hại một cách tốt nhất.

2. Hạn chế mang ô ướt vào nhà

Cũng tương tự như giày dép, đối với ô dù che mưa, bạn cũng không nên mang vào nhà khi chưa được làm khô ráo. Để an toàn cũng như giúp các vật dụng ngăn nắp hơn, bạn nên thiết kế một lọ đặt ô dù, hay một không gian treo, móc dù một cách tiện lợi, nhằm giúp cho các vật dụng này được làm khô tuyệt đối trước khi mang vào cất trong nhà.

Việc để dù ướt rồi xếp lại sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, khiến dù bị ẩm mốc và có mùi hôi khó chịu. Điều này ảnh hưởng đến những lần sử dụng sau, cũng như tác động không tốt cho sức khỏe của bạn và gia đình. Ngoài ra, bạn có thể áp dụng cách giặt áo mưa để làm sạch ô dù giúp khử mùi hôi, diệt khuẩn và hạn chế tình trạng thâm kim ảnh hưởng thẩm mỹ vật dụng.

3. Cửa ra vào nên đóng kín

Mùa mưa đến, bên cạnh việc vệ sinh nhà cửa thường xuyên, bạn cũng cần đóng kín các cửa ra vào nữa nhé. Nếu có ra ngoài, đi làm hay đi học, bạn hãy kiểm tra các cửa sổ, cửa chính đã được đóng kín hay chưa để tránh trường hợp mưa hắt vào làm ướt sàn nhà, bàn ghế và các vật dụng khác.

Đồng thời, việc đóng chặt các cửa sổ, cửa ra vào sẽ hạn chế được luồn không khí ẩm tràn vào không gian nhà bạn, gây ẩm mốc các vật dụng như bàn ghế gỗ, sofa vải…Mỗi khi bắt đầu mùa mưa, bạn có thể dùng băng dính hoặc lớp lót bằng cao để làm bít các khe cửa.

4. Giữ sàn nhà luôn khô ráo

Dù ngày nắng hay mưa thì việc lau nhà, quét dọn nhà cửa cũng cần thực hiện đều đặn thường xuyên. Đặc biệt, nếu sàn nhà lỡ có những vết nước vương vãi do quần áo bạn bị ướt sau khi đi mưa về, hãy nhanh chóng làm khô bằng cách dùng khăn lau, hoặc làm sạch bằng cây lau nhà… Ngoài ra, phải luôn đảm bảo sàn nhà luôn sạch sẽ và thơm mát.

5. Thông gió

Ngoài việc đóng hết các cửa khi mưa đến, bạn cũng nên mở tất cả cửa sổ, cửa ra vào khi không có mưa hoặc lắp đặt quạt thông gió âm trần. Điều này giúp cho không gian nhà được thông thoáng, cũng như để thông gió tốt hơn. Mở hết cửa để không khí từ bên ngoài tràn vào cân bằng lại không khí bên trong ngôi nhà, đồng thời giúp loại bỏ độ ẩm và làm khô sàn nhà nhanh chóng. Nếu gia đình bạn sử dụng bàn ghế gỗ, tủ gỗ, hãy thường xuyên thông gió cho ngôi nhà vào mùa mưa để tránh gỗ bị ẩm mốc, hư hại.

6. Quần áo ướt cần giặt nhanh chóng

Quan tâm vệ sinh nhà cửa mùa mưa thôi vẫn chưa đủ. Để giúp nhà cửa khô thoáng, bạn cũng cần giặt giũ quần áo thường xuyên. Đặc biệt, với những bộ quần áo đã bị ướt mưa, sau khi tắm xong hoặc thay ra, bạn nên giặt sạch nhanh chóng để tránh vi khuẩn tích tụ cũng như làm ẩm ướt sàn nhà.

Liên hệ với chúng tôi!!

CÔNG TY CỔ PHẦN MIN ARCHITECT

  • Địa chỉ: Số 302, H3 Thành Công, Bà Đình, Hà Nội
  • Hotline: 0898 313111
  • Website: https://minarchitect.vn/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *