5 cách trang trí nội thất tiết kiệm và bền vững

Trang trí nội thât trở thành chủ đề được quan tâm ở thời điểm hiện tại. Không chỉ giá thành, giờ đây các gia chủ còn quan tâm đến những vật liệu thân thiện với môi trường hay những nguồn năng lượng tái tạo.

CHỌN CHẤT LIỆU THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG

Chìa khóa xây dựng một ngôi nhà bền vững chính là tận dụng những vật liệu ít tác động đến môi trường như gỗ có nguồn gốc bền vững, gỗ khai hoang và vật liệu cách nhiệt bằng xen-lu-lô. Ngoài ra, thạch anh cũng là một cái tên nổi bật trong số các vật liệu thân thiện với môi trường bởi tính chất bền vững của chúng, thích hợp để làm bề mặt các vật dụng trong nhà. Trong khi đó, tre là vật liệu tổng hợp tự nhiên có khối lượng nhẹ nhưng chịu tải cao.

CÂN NHẮC CHẤT LIỆU GỐM SỨ BỀN VỮNG

Các sản phẩm được làm từ gốm và đất sét thường mang tính chất bền vững, đặc biệt là gốm được sản xuất tại Ý. Phần lớn đất sét Ý được làm từ vật liệu tái chế sau tiêu dùng. Cụ thể là 99,5% chất thải sản xuất sẽ được lọc lại và tái sử dụng trong chu kỳ sản xuất. Ngoài ra, 44% năng lượng cần thiết trong quá trình sản xuất đến từ các nguồn tái tạo hoặc đồng phát.

SỬ DỤNG SƠN ÍT ĐỘC TÍNH TRONG TRANG TRÍ NỘI THẤT

Màu sắc đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra không gia cá nhân và đầy cảm hứng. Chính vì vậy, việc lựa chọn sơn tường cho chính căn nhà của mình luôn là một trong những yếu tố cần thiết, trong đó, loại sơn sở hữu hàm lượng VOC thấp là một trong những giải pháp thân thiện với môi trường.

Ngoài ra, khi tìm kiếm loại sơn sinh thái hay còn gọi là sơn sạch, các chủ nhà cần xem xét thành phần trên bao bì. Một số thương hiệu sở hữu nhiều hợp chất tốt như dầu tự nhiên nhưng chúng có thể khó rửa, đòi hỏi những chất tẩy hoá học khác thay vì chỉ rửa nước thông thường. Ở nước ngoài, mọi người có thể quyên góp hoặc tái chế bất kỳ loại sơn nào còn dư lại trong quá trình xây nhà tại một số địa điểm được chỉ định.

NHỮNG MÓN ĐỒ TRANG TRÍ NỘI THẤT SECOND-HAND

Nếu muốn sở hữu những chiếc bình giá trị cao hay những chiếc bàn ăn mộc mạc từ lâu đời, các chủ nhà cần phải dành nhiều thời gian để tìm ra những nơi bán các món đồ hiếm chất lượng. Điều này cũng đồng nghĩa với việc ngôi nhà của họ sẽ trở nên độc lạ hơn với những món đồ trang trí nội thất có một không hai, thổi một làn gió vào không gian sống của họ.

Nếu các chủ nhà thích một số mặt hàng nhất định, họ có thể tìm đến những nhà sản xuất thủ công để thiết kế riêng một số món đồ yêu thích từ các chất liệu bền vững. Tại Ý, một số nhà sản xuất cung cấp các mặt hàng do chính người dân địa phương tự tay làm – một sự cải tiến cá nhân hơn so với việc sản xuất hàng loạt. Tất cả thành phẩm đều được công nhận về chất lượng cũng như tuân thủ những quy tắc bảo vệ môi trường và người lao động.

HƯỚNG ĐẾN NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO

Trước thực trạng hoá đơn tiền điện tăng cao, nhiều gia chủ đang tìm kiếm những giải pháp bền vững cung cấp năng lượng cho ngôi nhà của họ. Trong đó, sử dụng năng lượng tái tạo cho điện và các hoạt động cấp nhiệt là một trong những cách làm giảm lượng khí thải carbon ra môi trường và ô nhiễm không khí hiệu quả.

Ngoài ra, các gia chủ có thể lắp đặt các tấm pin mặt trời trên mái nhà để cung cấp năng lượng cho các hoạt động trong gia đình hoặc thiết lập máy bơm nhiệt không khí. Nhờ đó, chúng có thể tiết kiệm năng lượng bằng cách  hút nhiệt từ không khí bên ngoài để làm nóng nước ở nhiệt độ thấp 55–60 độ C thông qua bộ tản nhiệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *