10 điều khi cúng về nhà mới nên biết

Nhu cầu xây nhà hoặc tìm nơi cư trú an yên luôn là vấn đề cần được ưu tiên của mỗi gia đình. Và gắn với nhu cầu đó thì phong tục cúng về nhà mới hay thực hiện lễ nhập trạch là điều vô cùng quan trọng, đặc biệt là với văn hoá phương Đông. Tuy nhiên, đối với những gia đình trẻ thì việc cúng nhập trạch sẽ gặp phải nhiều vấn đề xoay quanh. Vậy nên hãy cùng MIN ARCHITECT tìm hiểu xem những điều cần biết khi cúng về nhà mới nhé.

Cúng vào nhà mới và lễ nhập trạch là gì?

Cúng vào nhà mới hay lễ cúng nhập trạch là một nghi lễ mang tính tâm linh và vô cùng quan trọng đối với gia đình Việt. Theo quan niệm dân gian, việc làm lễ cúng sẽ là cách để thông báo với các vị quan, thần linh và thổ địa đang giữ trọng trách cai quản khu vực đó biết về việc gia chủ sẽ chuyển đến nơi làm lễ. Từ đó mong các vị sẽ phù hộ cho gia đình luôn sung túc và an yên. Nếu hiểu theo một cách hiện đại ngày nay, lễ cúng vào nhà mới cũng giống như việc “đăng ký hộ khẩu” với thần linh cai quản.

Tại sao phải cúng về nhà mới và cúng nhập trạch?

Việc cúng nhập trạch theo quan niệm xưa giữ vai trò vô cùng quan trọng. Ông bà ta xưa nay luôn cho rằng mỗi khu vực hay vùng đất đều có những vị thần linh trú ngụ và cai quản. Lẽ đó, nếu như bạn chuyển đến mà không trình báo thì sẽ không nhận được sự bảo hộ. Thậm chí khi vị thần cai quản khu vực đó không chấp thuận thì cuộc sống của gia chủ sau này sẽ bị giảm vận may và không được thuận buồm xuôi gió.

Cúng về nhà mới cần những gì?

Mâm lễ cúng về nhà mới cần được chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi làm lễ cúng. Mâm đồ cúng phải có đủ 3 phần chính: ngũ quả, hương hoa và mâm thức ăn. Trong đó:

 • Ngũ quả: thường là chuối, bưởi, lê, quýt, cam, táo,…
 • Hoa tươi: thường là hoa cúc, hoa huệ trắng, hoa ngọc lan,…
 • Mâm thức ăn: phụ thuộc vào niềm tin và quan niệm thờ cúng mà gia chủ có thể lựa chọn mâm thức ăn là chay hoặc mặn. Và tùy theo điều kiện của mỗi nhà mà cũng sẽ có một bộ tam sên riêng (Ví dụ: 1 con tôm luộc, 1 miếng thịt lợn luộc và 1 quả trứng luộc). Bên cạnh, ở một số nhà thì mâm cơm cúng nhập trạch còn có thêm 3 ly trà, 3 ly rượu và 3 điếu thuốc.
 • Các loại đồ cúng khác: nhang, đèn cầy, muối gạo, rượu, giấy tiền vàng, trầm hương (nếu có).

Ngoài ra, đối với một số gia đình còn chia mâm cúng làm 3 mâm chính: Mâm cúng giữa nhà để thờ cúng ông bà tổ tiên, mâm cúng thần tài thổ địa và mâm cúng ông bà táo quân. Điều quan trọng nhất ở việc chuẩn bị cho bất kỳ loại mâm cúng nào chính là sự thành tâm. Không cần phải quá phức tạp và cầu kỳ, chỉ cần bạn có thành tâm thì việc mâm cúng phù hợp với kinh tế là điều hoàn toàn có thể chấp nhận được.

Văn khấn nhập trạch

Sau khi đã xem ngày tốt và chuẩn bị mâm cúng, gia chủ sẽ thực hiện văn khấn nhập trạch. Văn khấn nhập trạch là gì? Đây là loại văn khấn gồm có 2 phần cho thần linh và tổ tiên. Đây là lúc gia chủ đọc bài văn khấn để kính mời thần linh và tổ tiên. Văn khấn thường bao gồm lời cầu chúc may mắn, an lành, và thịnh vượng cho gia đình. Lưu ý giọng đọc phải to và rõ ràng, chân thành.

Hướng dẫn cách cúng nhà mới đơn giản

Cúng về nhà mới không đòi hỏi quá nhiều ở mức độ sang trọng hay cầu kỳ của mâm cúng mà quan trọng ở việc gia chủ có thành tâm và thực hiện có đầy đủ các bước hay không. Các bước phổ biến thường được dân gian áp dụng như sau:

 • Bước 1: Chủ nhà tiến hành đốt một lò than nhỏ đặt ngay tại cửa ra vào và bước vào đầu tiên. Đặc biệt gia chủ nên cầm theo lư hương, bài vị của tổ tiên. Và các thành viên trong gia đình sẽ tiến vào theo thứ tự từ lớn đến nhỏ và sẽ cầm theo một đồ vật trong gia đình như bếp nấu mới, chổi mới, gạo, nước…
 • Bước 2: Chủ nhà sẽ sắp xếp lại bàn thờ gia tiên, thần tài thổ địa. Đồng thời chủ nhà sẽ bày đồ cúng lên mâm đồng, mở hết tất cả các cửa và đèn để hút vượng khí. Với mâm cúng nên đặt ở vị trí cao và hợp theo hướng mệnh của gia chủ và ngay tại vị trí trung tâm của nhà.
 • Bước 3: Chủ nhà hoặc chủ nhà sẽ thắp nhang và bắt đầu đọc văn khấn.
 • Bước 4: Chủ nhà tiến hành bật bếp, nấu nước sôi pha trà (ít nhất 5 phút) để dâng lên ông bà tổ tiên để tạo ra sinh khi cho không gian sống.
 • Bước 5: Chủ nhà tiến hành đốt tiền vàng và lấy rượu để tưới lên tàn tro.
 • Bước 6: Chủ nhà thực hiện đặt 3 hũ gạo, muối và nước vào bàn thờ ông bà táo quân để cầu ấm no, đủ đầy.
 • Bước 7: Kết thúc buổi lễ nhập trạch, làm lễ cáo yết gia tiên và hạ mâm cúng, lễ vật.

Chọn ngày giờ cúng về nhà mới như thế nào cho tốt?

Trước khi bắt đầu làm việc gì thì chọn ngày giờ tốt cũng nên được cân nhắc thật kỹ lưỡng. Đặc biệt là với ngày nhập trạch, cần hội tụ thiên thời địa lợi để giúp cho mọi công việc có thể thuận buồm xuôi gió, tránh được vận rủi. Dưới đây là những cách lựa chọn ngày phổ biến như:

Chọn ngày cúng về nhà mới theo ngũ hành

Dựa theo thuyết ngũ hành, những ngày mang hành Thủy hoặc Kim sẽ phù hợp với ngày cúng về nhà mới. Bởi theo phong thuỷ, yếu tố Kim sẽ đại diện cho vàng bạc, yếu tố Thuỷ sẽ tượng trưng cho nước. Ý chỉ khi chọn ngày này để nhập trạch sẽ cực kỳ thuận lợi, giúp mang đến tiền tài như nước. Ngoài ra, gia chủ cũng có thể lựa chọn ngày phù hợp với mệnh của mình theo ngũ hành để cầu may mắn và bình an.

Chọn ngày cúng về nhà mới theo hoàng đạo

Theo quan niệm dân gian, ngày hoàng đạo là những ngày được các vị thần phù hộ và bảo trợ. Chính vì thế việc lựa chọn ngày này để cúng nhập trạch sẽ mang đến may mắn, phúc lộc và thuận buồm xuôi gió.

Chọn ngày cúng về nhà mới theo hướng nhà

Với cách chọn ngày cúng về nhà mới theo kiểu này, gia chủ cần hiểu và xác định được đúng hướng của căn nhà. Đặc biệt cần chú trọng những quy tắc sau:

 • Nhà hướng Đông có thể chọn ngày nhập trạch vào tất cả các ngày trừ Sửu, Tỵ và Dậu.
 • Nhà hướng Tây có thể chọn ngày nhập trạch vào tất cả các ngày trừ Mão, Mùi và Hợi.
 • Nhà hướng Nam có thể chọn ngày nhập trạch vào tất cả các ngày trừ Tý, Thìn và Thân.
 • Nhà hướng Bắc có thể chọn ngày nhập trạch vào tất cả các ngày trừ Dần, Ngọ và Tuất.

Những điều cấm kỵ cần biết trước khi cúng về nhà mới

Gia chủ nên biết những điều cấm kỵ sau để tránh gặp phải những điều xui rủi không đáng tiếc về sau.

Tránh ồn ào Theo quan niệm xưa, việc tụ tập gây ồn ào vào ngày nhập trạch sẽ làm kinh động đến thần linh hoặc thổ địa đang cai quản vùng đất này. Điều này sẽ ảnh hưởng tới gia khí trong nhà và có thể mang lại những điều xui xẻo. Do vậy, ngày nhập trạch và ngày ăn tân gia cần tránh gộp chung để hạn chế tụ tập ăn uống.

Đồng thời, trước và trong quá trình nhập trạch tuyệt đối không được gây tranh cãi, xích mích và làm đổ vỡ đồ đạc. Chưa đề cập đến vấn đề phong thuỷ và niềm tin, việc cãi vã vào ngày đầu tiên chuyển vào nhà mới sẽ tạo nên sự khó chịu, tiêu cực và mất hoà khí. Đồng thời việc đổ vỡ cũng sẽ mang điềm như sự nứt vỡ trong mối quan hệ của gia đình.

Tránh cúng về nhà mới vào ban đêm

Theo quan niệm, việc chuyển vào nhà mới và cúng nhập trạch nên được thực hiện trước giờ chiều. Chuyển nhà vào xế chiều và ban đêm sẽ mang đến những điều xui xẻo và những thứ không tốt vào nhà của bạn. Đây còn được xem là điềm xấu và cần phải cực kỳ lưu ý mặc dù bạn có bận bịu công việc đến đâu.

Tránh người tuổi Dần

Với 12 con giáp, những người tuổi Dần thường đại diện cho sự dữ tợn và mang tính cách mạnh mẽ, khó kiểm soát. Do vậy, điều tối quan trọng là người giúp dọn, cúng nhà mới không được cầm tinh tuổi Dậu. Sự xuất hiện của những người tuổi này sẽ khiến sinh khí của gia đình bị xáo trộn và làm cho gia đình bị lục đục.

Tránh đi tay không và mang đồ cũ

Trước khi cúng về nhà mới, gia chủ không nên mang tay không vào nhà mới. Theo quan niệm, tay không tượng trưng cho sự thiếu thốn tiền của, trắng tay và con đường danh vọng sẽ bị “mù tịt”. Do vậy gia chủ cần phải lên danh sách cần mang vào nhà mới trước khi cúng nhà mới. Đồng thời, nếu đem những thứ cũ kỹ như bếp, chổi,… vào nhà mới cũng sẽ mang theo bụi bặm và sự xui rủi.

Tránh ngủ trưa vào ngày nhập trạch

Ông bà xưa thường quan niệm, việc ngủ trưa vào buổi trưa sẽ cổ súy cho sự ù lì và bệnh tật.

Dù có lẽ công việc trong ngày đầu tiên sẽ gặp phải nhiều vấn đề và có thể sẽ rất mệt mỏi. Tuy nhiên dù có mệt đến mấy thì gia chủ và các thành viên trong gia đình cũng không nên ngủ vào buổi trưa hoặc chỉ nằm tại một chỗ. Bởi vì chỉ vì xưa nay ông bà cho rằng việc ngủ trưa trước và sau khi cúng nhập trạch vào ngày đầu tiên đều sẽ mang đến sự lười biếng. Theo đó, lười biếng chính là nguyên nhân dẫn đến sự chậm chạp, cản trở sự phát triển. Bao gồm cả bệnh tật và sức khỏe bị giảm sút.

Kết lại, MIN ARCHITECT đã vừa giải đáp những thắc mắc của bạn xoay quanh việc cúng về nhà mới. Hy vọng với những kiến thức này sẽ giúp gia đình bạn có thể an tâm cư gia – lập nghiệp. Ngoài ra, nếu như bạn cần tư vấn thêm về nội thất và những vấn đề xoay sau khi vào nhà mới thì hãy liên hệ ngay với MIN ARCHITECT để được tư vấn hoàn toàn miễn phí nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *